Nhiệm vụ & phương châm của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp Reviewed by on . I. NHIỆM VỤ CỦA NHÂN VIÊN BÁN HÀNG Chúng ta hoàn toàn có thể hình dung công việc thường ngày của một nhân viên bán hàng đứng bán tại cửa hàng (gian hàng hoặc qu I. NHIỆM VỤ CỦA NHÂN VIÊN BÁN HÀNG Chúng ta hoàn toàn có thể hình dung công việc thường ngày của một nhân viên bán hàng đứng bán tại cửa hàng (gian hàng hoặc qu Rating: 0
You Are Here: Home » Nghiệp vụ bán hàng » Nhiệm vụ & phương châm của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Nhiệm vụ & phương châm của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

I. NHIỆM VỤ CỦA NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Chúng ta hoàn toàn có thể hình dung công việc thường ngày của một nhân viên bán hàng đứng bán tại cửa hàng (gian hàng hoặc quầy hàng):

– Lấy hàng, sắp xếp, trưng bày các sản phẩm thật bắt mắt và khoa học, làm sao cho hàng hóa dễ gây ấn tượng, dễ tìm nhất.
– Giới thiệu sản phẩm với khách hàng, trả lời các câu hỏi về sản phẩm, tư vấn cho khách hàng, lựa chọn sản phẩm phù hợp, lấy hàng, tính tiền hàng, trao hàng cho khách, gòi hàng và nhận tiền..v.v.
– Lưu hóa đơn, số liệu về bán hàng, báo cáo thường xuyên về doanh thu, công tác bán hàng….
– Thực hiện các điều tra của công ty khi có yêu cầu, theo dõi phản ứng, đón nhận của khách hàng với sản phẩm, kịp thời phản ánh thông tin về khách hàng, sản phẩm lên bộ phận quản lý.
– Ngoài ra, người bán hàng kiêm luôn việc trong nôm, giữ gìn vệ sinh và an toàn cho cửa hàng mà mình đứng bán.
…….

Công việc trên không chỉ là những phần việc cụ thể mà bao gồm rất nhiều yếu tố về thái độ, kỹ năng ứng xử:

– Luôn tận tình với khách hàng, bắt chuyện, trưng bày sản phẩm, giúp khách hàng chọn hàng….
– Giúp khách hàng khắc phục những nghi vấn, băn khoăn khi lựa chon sản phẩm.
– Tranh thủ tình cảm của khách hàng, luôn tránh va chạm với khách hàng…
– Nâng cao năng suất lao động của cửa hàng: phục vụ nhanh gọn, không nhầm lẩn.

Tuy nhiên, công việc của người bán hàng không chỉ có vậy. Chức năng của người bán hàng có thể khác nhau, tùy theo loại hình kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp công nghiệp đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp (các nhà vận chuyển container, các nhà máy in, khu công nghiệp…) Các nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ trực tiếp đến tiếp xúc với khách hàng, bám sát các nhân vật quan trọng trong doanh nghiệp khách hàng để xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài.

Còn đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ( bột giặt, dầu gội đầu, thực phẩm, nước giải khát, quần áo thời trang…), họ thường sử dụng mạng lưới phân phối để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Người tiêu dùng hầu như không thấy mặt nhân viên bán hàng của nhà sản xuất. Tuy nhiên, vai trò của lực lượng bán hàng “nằm trong hậu trường” này vô cùng quan trọng, họ phải kết nối đều đặn với nhà phân phối, các trung tâm bán lẻ, siêu thị để hướng dẫn các nhân viên bán hàng trực tiếp làm thế nào để bán được nhiều nhất sản phẩm của công ty mình.

Tùy vào từng điều kiện cụ thể, công việc bán hàng có thể bao gồm nhưng nhiệm vụ sau:

– Chuẩn bị bán hàng: chọn sản phẩm, giới thiệu, cạnh tranh với đối thủ, tìm kiếm khách hàng mới.
– Theo dõi đơn hàng: nhận và xử lý đơn hàng, theo dõi sự thay đổi những vấn đề phát sinh….
– Thực hiện dịch vụ bán hàng: trước, trong và sau khi bán hàng…
– Quản lý thông tin, thu thập, xử lý và cung cấp những thông tin thị trường cần thiết kịp thời, chính xác…
– Tổ chức sự kiện, tổ chức các hội nghị khách hàng, hội thảo bán hàng, triển lãm, hội chợ..v..v.
– Tham gia tuyển và đào tạo nhân viên mới, người từ bộ phận khác, đào tạo nhân viên bán hàng cho thị trường khác, cho sản phẩm khác….
– Đi công tác xa để khảo sát thị trường, tìm hiểu kinh nghiệm hay vấn đề mà thị trường khác cần giải quyết.
– Xây dựng mối quan hệ với nhà phân phối.

II. PHƯƠNG CHÂM CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

– Làm thế nào để khách hàng ra về mới một (hoặc nhiều sản phầm trên tay) và quay lại với tay không.
– Lảm thế nào để “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”
– Thuyết phục để khách thôi thúc muốn mua món hàng và vui lòng mở hầu bao
– Dẹp tự ái và tận tình hỗ trợ khi khách hàng than phiền về sản phẩm.
– Tươi cười khi khách hàng phàn nàn hoặc to tiếng, nỗ lực làm tròn nghĩa vụ “làm dâu trăm họ”

Elmer Wheeler-một trong bốn “người khổng lồ” trong lĩnh vực bán hàng trên thế giới đã từng nói rất hóm hỉnh về cách thức thành công: “Đừng bán miếng thịt nướng, mà hãy bán tiếng xèo xèo hấp dẫn”.

III. ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Trên thực tế lựa chọn nghề bán hàng là bạn đã chọn một trong những nghề nghiệp có cơ hội việc làm lớn nhất, đa dạng và phong phú nhất. Đặc biệt, khi nền kinh tế thị trường phát triển, nhu cầu về nguồn nhân lực mạnh trong nghề bán hàng càng cao. Khi bạn bước ra phố, vào chợ, tới siêu thị, trung tâm tương mại, ghé qua hiệu sách…bạn đều gặp người bán hàng. Thậm chí bạn đang nằm dài trên giường nghe nhạc lại có người bán bảo hiểm tới gõ cửa nhà bạn. Bất kỳ nơi đâu diễn ra hoạt động thương mại đều càn đến nhân viên bán hàng.

Tùy vào năng lực, sở thích, nguyện vọng và điều kiện của bản thân, bạn có thể làm việc tại:

– Các cửa hàng, cửa hiệu bán lẻ.
– Các cửa hàng, trung tâm giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp.
– Siêu thị, trung tâm thương mại.
– Bộ phận bán hàng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các đại lý phân phối.

Và rất nhiều nơi khác.

Tất nhiên, tùy vào nơi làm việc mà công việc của người bán hàng có những điểm khác biệt và yêu cầu cũng rất khác nhau. Chăng hạn, nếu bạn muốn tham gia vào bộ phận bán hàng trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh….yêu cầu đối với bạn sẽ cao hơn. Bạn phải có kiến thức về thương mại, thị trường, hiểu biết về các sản phẩm của các doanh nghiệp, có độ nhạy bén, sắc sảo…

Và với những nghiệp vụ bán hàng, bạn hoàn toàn có thể ” làm việc cho chính mình”. Tức là bạn mở và quản lý, tự đứng bán ở cửa hàng của chính mình.

Trong nền kinh tế phát triển, khách hàng không mua sản phẩm mà mua giải pháp cho phép đáp ứng nhu cầu cá nhân. Vì thế, việc bán hàng khôn phải là bán sản phẩm mà là bán “lợi ích” sản phẩm có thể đem lại cho khách hàng. Nhân viên bán hàng không chỉ đơn thuần là những người “bán nụ cười”, mà phải thực sự là chuyên gia am hiểu về sản phẩm của mình cung cấp cho khách hàng những giải pháp tối ưu cho vấn đề của họ.

Tagged with:

About The Author

Giải pháp phần mềm bán hàng chuyên nghiệp

Website giải pháp phần mềm bán hàng chuyên nghiệp. Liên hệ để được tư vấn - hỗ trợ - cài đặt - hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. ĐT: 0909 826 364 - 0908 075 455

Number of Entries : 51

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.