Lựa chọn lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài? Reviewed by on . Hiện nay các công ty doanh nghiệp, người dùng cá nhân có nhiều giải pháp lựa chọn để lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể sử dụng ổ cứng lưu trữ ngoài hay sử dụng các dị Hiện nay các công ty doanh nghiệp, người dùng cá nhân có nhiều giải pháp lựa chọn để lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể sử dụng ổ cứng lưu trữ ngoài hay sử dụng các dị Rating: 0
You Are Here: Home » Góc Công Nghệ » Lựa chọn lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài?

Lựa chọn lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài?

Hiện nay các công ty doanh nghiệp, người dùng cá nhân có nhiều giải pháp lựa chọn để lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể sử dụng ổ cứng lưu trữ ngoài hay sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây. Gần đây, FindtheBest một công ty giải pháp và tích hợp chức năng cho các trung tâm lưu trữ dữ liệu, đã đưa ra những chia sẽ hướng dẫn chọn lưu trữ dữ liệu và chỉ ra các sai lầm mà người dùng hay gặp phải khi chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu.

Các thiết bị lưu trữ ngoài có những ưu điểm như tốc độ nhanh, an toàn dữ liệu trước hacker, tuy nhiên giải pháp lưu trữ này lại gặp phải các vấn đề như không chịu được các yếu tố vật lý như lửa, nước, gặp các sự cố lỗi ổ cứng, hay bị đánh cắp. Cùng với thiết bị lưu trữ ngoài là giải pháp lưu trữ đám mây, thông qua các dịch vụ cung cấp lưu trữ đám mây như Drobox, Goolge driver, OneDriver (Skydriver)…v..v, những dịch vụ lưu trữ đám mây đem đến sự ổn định, an toàn dữ liệu. Tuy nhiên vấn đề gặp phải của lưu trữ đám mây là có tốc độ chậm, dễ dàng bị hacker tấn công hơn. Vậy giữa 2 giải pháp lưu trữ này thì giải pháp nào sẽ đem đến hiệu quả cho bạn hơn, lưu trữ đám mây hay lưu trữ ngoài?

FindTheBest một công ty có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ back-up trực tuyến, cũng như làm việc với nhiều loại ổ cứng lưu trữ ngoài từ nhiều hãng. FindTheBest chia sẽ và cung cấp cho chúng ta một góc nhìn mới hơn về vấn đề lựa chọn lưu trữ ổ cứng ngoài hay lưu trữ trực tuyến. Họ đã chỉ ra rằng, với giải pháp lưu trử ngoài, chi phí và dung lượng lưu trữ tăng theo đường tuyến tính. Bạn lưu trữ càng nhiều thì chi phí trả càng cao. Giá cả thông thường hiện nay là từ 10 đến 50 cents cho 1 gigabyte dữ liệu ( 2.115 – 10.575 đồng). Tham khảo biểu đồ giá/gigabyte của 1 vài dòng ổ cứng gắng ngoài trên thị trường.

Còn với giải pháp lưu trữ đám mây, các dịch vụ lưu trữ trực tuyến cung cấp nhiều gói lưu trữ hơn với các tính năng và chi phí khác nhau, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Các dịch vụ lưu trữ đám mây cao nhất cung cấp khả năng mã hóa tốt hơn, an toàn dữ liệu hơn, có thể phục hồi dữ liệu nhiều thời điểm khác nhau. Chi phí lưu trữ cho 1 gigabyte có thể từ vài xu cho đến 10 USD hoặc cao hơn nữa. Tham khảo biểu đồ giá một số dịch vụ lưu trữ đám mây.

Nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài?

Tùy theo nhu cầu sử dụng, dung lượng cần thiết để lưu trữ mà chúng ta sẽ chọn lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài. Đối với người dùng cá nhân với nhu cầu dung lượng ít thì ta có thể chọn cả 2 giải pháp này. Bên cạnh 1 ổ cứng lưu trữ ngoài thì các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí cũng khá nhiều.


1. Nhu cầu lưu trữ nhỏ: 0 đến 20 GB 

Nếu bạn cần lưu trữ vài gigabyte dữ liệu ảnh hay văn bản, tiện lợi nhất vẫn là các dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Có nhiều dịch vụ như vậy cho bạn lựa chọn như là Box hay Dropbox, miễn phí cho khoảng 5 đến 10GB đầu tiên. Hai dịch vụ ADrive và MEGA cung cấp cho bạn 50GB miễn phí. Tuy nhiên, chỉ có một vài trở ngại phải lo lắng, đó là dung lượng lưu trữ miễn phí và hạn chế về số lượng thiết bị sử dụng.

“Lựa chọn tốt nhất: các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí”


2. Nhu cầu lưu trữ, back-up cơ bản: từ 20 cho đến 100 GB

Bạn là người dùng cơ bản với nhu cầu không quá lớn. Tuy nhiên, với khoảng dung lượng 20 đến 100GB rất ít dịch vụ cung cấp miễn phí cho bạn, cần phải thêm một khoản phí không lớn lắm để mở rộng dung lượng. Ổ cứng ngoài không phải là lựa chọn khôn ngoan trong trường hợp này. Một ổ cứng 100GB tốn khoảng 1 đến 4 USD/gigabyte- tương đối tốn kém. Do vậy, sủ dụng những dịch vụ lưu trữ như rẻ tiền như hubiC, Box Starter hay OpenDrive Home sẽ hợp lý hơn.

“Lựa chọn tốt nhất: giải pháp lưu trữ đám mây rẻ tiền.”


3. Nhu cầu back-up nâng cao: từ 100GB đến 500GB

Dịch vụ này dành cho những người dùng có nhu cầu lưu trữ dữ liệu số lượng lớn như lưu phim HD hay văn phòng cỡ nhỏ. Bạn sẽ tốn khoảng 42 cent/gigabyte một năm với dịch vụ lưu trữ trực tuyến, trong khi chỉ với 41 cent/gigabyte cho phương án ổ cứng ngoài – không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, khoảng 90% ổ cứng chết trong vòng 3 năm, quá thời hạn này khả năng chết ổ sẽ tăng gấp đôi qua mỗi năm. Do vậy, nếu như bạn có khả năng thay ổ cứng mới trong 3 năm, sẽ kinh tế hơn khi so sánh 41 cent cho ổ cứng với 3 năm sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến (3×42 cents = 1.26 USD).

Với 10% khả năng ổ cứng chết trong vòng 1 năm sử dụng đầu tiên, giá sẽ đội lên 82 cent/ gigabyte dữ liệu. Tuy nhiên không phải mọi ổ cứng đều bất đắc kỳ tử như vậy, cho nên nếu dữ liệu không quá quan trọng, ổ cứng ngoài là sự lựa chọn tuyệt vời cho trường hợp này.

“Lựa chọn tốt nhất: ổ cứng ngoài.”


4. Nhu cầu back-up lớn: 500GB đến 1 TB

Với 3 năm sử dụng dịch vụ trực tuyến, nhu cầu này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 36 cents/ gigabyte dữ liệu, trong khi đối với 3 năm sử dụng ổ cứng ngoài sẽ tốn khoảng 21/gigabyte dữ liệu và thêm khoảng 15 cents đề phòng trường hợp ổ cứng hỏng sớm. Giá cả không thực sự chênh nhau quá nhiều, do vậy bạn có thể chọn giải pháp nào cũng được, tùy theo điều kiện của bạn.

“Lựa chọn tốt nhất: ổ cứng ngoài hay lưu trữ đám mây như nhau, lựa chọn tùy điều kiện sử dụng của người dùng.”


5. Nhu cầu back-up lớn: hơn 1TB

Với nhu cầu này, lựa chọn sẽ đơn giản hơn nhiều. Ổ cứng ngoài cũng tương đối hiệu quả, trung bình sẽ là 12 cents/gigabyte. Nhưng lưu trữ đám mây là giải pháp hiệu quả hơn, giá cả sẽ giảm theo hệ số dữ liệu sử dụng và với 3 năm sử dụng dịch vụ sẽ chỉ tiêu tốn của bạn 4 cents/ gigabyte dữ liệu.

“Lựa chọn tốt nhất: các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.”

Hiện tại các dịch vụ lưu trữ đám mây có chi phí khá cao, cũng như chưa thông dụng cho người sử dụng, tuy nhiên theo thời gian các dịch vụ lưu trữ trực tuyến sẽ cải tiện các khuyến điểm về tốc độ và bảo mật, giảm giá các gói lưu trữ trực tuyến, lưu trữ đám mây sẽ dần thay thế lưu trữ ổ cứng ngoài. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối ta nên sao lưu dữ liệu với cả 2 giải pháp lưu trữ đám mây & lưu trữ ổ cứng ngoài.

Nguồn: Genk.vn


Giải pháp phần mềm TMT Solution 2014

Tagged with:

About The Author

Giải pháp phần mềm bán hàng chuyên nghiệp

Website giải pháp phần mềm bán hàng chuyên nghiệp. Liên hệ để được tư vấn - hỗ trợ - cài đặt - hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. ĐT: 0909 826 364 - 0908 075 455

Number of Entries : 51

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.